thai-food-industry

อุตสาหกรรมอาหารไทย

พฤ, 01/13/2022 - 18:07

ระยะเวลาการปรับเปลี่ยนจากมาตรฐาน GMP สู่ GHPs

การประกาศแนวทางการปฏิบัติทางด้านสุขลักษณะที่ดี (GHP)

FAO/WHO (คณะกรรมาธิการโครงการมาตรฐานอาหาร Codex Alimentarius Commission – CAC) ได้ประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับ General Principles of Food Hygiene: Good Hygiene Practices (GHPs) เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ.2563 โดยจะแทนที่มาตรฐาน GMP ปัจจุบันในวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ.2565

ผู้ประกอบการที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP จะมีช่วงระยะเวลาในการดำเนินการปรับเปลี่ยน 18 เดือน (นับจากวันประกาศ) ดังนั้นใบรับรองระบบ GMP จะหมดอายุลงใน วันที่ 5 พฤษภาคม 2565

การปรับเปลี่ยนสู่ระบบ GHPs อาจเกิดขึ้นระหว่าง:

  • การตรวจประเมินให้การรับรองสำหรับผู้ประกอบการรายใหม่
  • การตรวจติดตาม (Surveillance Audit)
  • การตรวจประเมินเพื่อต่ออายุการรับรอง
  • หรือการตรวจประเมินพิเศษ

ทั้งนี้เราขอแนะนำให้คุณเตรียมการเพื่อดำเนินการตรวจอัปเกรดสู่มาตรฐาน GHPs โดยเร็วที่สุดหรืออย่างช้าควรดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนมีนาคม 2565 ซึ่งอาจตรงกับการตรวจติดตามหรือการตรวจประเมินเพื่อต่ออายุการรับรองในครั้งต่อไปของคุณ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเราทางอีเมล

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเราทางโทรศัพท์